Saturday, 11 January 2014

Siết nợ cả siêu thị, ngân hàng bán lẻ điện máy

Siết nợ cả siêu thị, ngân hàng bán lẻ điện máyMới đây, một ngân hàng đã tiến hành siết nợ kho hàng của Công ty CP thương mại Điện máy Việt Long do DN này không trả nợ đúng hạn. Một ngân hàng khác còn trấn giữ luôn mặt bằng kinh doanh của siêu thị, tự bán hàng để thu hồi nợ.
Là một trong những thương hiệu Việt đầu tiên trong lĩnh vực bán lẻ điện máy, nhưng từ lâu, Việt Long đã trong tình cảnh hết sức khó khăn do mặt hàng này tiêu thụ chậm. Nhiều nhà cung cấp không bán hàng trả chậm nữa mà yêu cầu phải thanh toán ngay. Giữa năm nay, Việt Long đã phải đóng cửa siêu thị điện máy lớn tại Hà Đông. Việc siết nợ cũng là điều đã được dự báo từ trước, bởi Việt Long nợ ngân hàng nhưng không thanh toán được.


sết nẹo
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:


Quốc hội Mỹ lập kỷ lục về số triệu phú
"Kim Jong-un được tặng quà trị giá hàng nghìn đô"
Phiên xử vụ án Huyền Như: Vẫn loay hoay bài toán trách nhiệm
Tiền lẻ chỉ dành...đi chùa!
 
Một nguồn tin trong giới kinh doanh điện máy cũng cho biết, một DN điện máy có 3 siêu thị lớn tại Hà Nội, thời gian qua phá giá liên tục và thua lỗ nặng nề, không thể trả nợ vay, cũng bị một ngân hàng siết nợ. Sau khi siết nợ song, ngân hàng này thế chỗ, kinh doanh bán lẻ điện máy luôn.
 
Hiện tượng ngân hàng chuyển hướng sang mở siêu thị thời gian qua đã và sẽ còn tiếp diễn nhiều trong thời gian tới.
 
Nhiều ngân hàng hiện là chủ nợ của các siêu thị, nay siêu thị kinh doanh bết bát nên phải siết nợ để tự kinh doanh với hy vọng thu hồi vốn. Bên cạnh đó, nhiều nhà băng lại cho các DN bất động sản vay, rồi cũng không thể trả nợ nên bị siết mặt bằng tại các tòa nhà của con nợ. Rồi ngân hàng tiến hành kinh doanh, không cho thuê được thì mở phòng giao dịch, thừa thì mở luôn siêu thị.
 
 Kinh doanh siêu thị - nghề tay trái không dễ với ngân hàng (ảnh minh họa)
Kinh doanh siêu thị - nghề tay trái không dễ với ngân hàng (ảnh minh họa)
 
Không thể phủ nhận việc các ngân hàng có những lợi thế nhất định khi đầu tư vào kinh doanh siêu thị, đó là nguồn vốn dồi dào, có mặt bằng từ việc siết nợ với vị trí thuận lợi...
 
Tuy nhiên, việc kiểu kinh doanh này chưa hẳn đã hiệu quả. Cán bộ ngân hàng, nhân viên tín dụng... giờ chuyển sang nghề tay trái là đi bán bàn là, quạt cây, điều hòa, tủ hút mùi, máy giặt... thì kinh nghiệm hầu như không có.
 
Trên thực tế, mới đây, một tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản và tài chính ngân hàng cũng tiến hành mở hướng sang phát triển hệ thống siêu thị với tham vọng trở thành một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất toàn quốc. Tuy nhiên, vừa mở ra thì một siêu thị đã bị phát hiện có nhiều sai phạm, như các mặt hàng rau củ quả tươi, bánh kẹo, hạt dẻ, đồ khô... vi phạm quy chế nhãn mác. Thậm chí, nhiều sản phẩm của một đơn vị sản xuất khác được sang bao, đóng gói nhưng lại gắn nhãn mác của siêu thị và không đề hạn sử dụng. Đặc biệt, tại khu vực kinh doanh ăn uống trong khuôn viên siêu thị, nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm như nhân viên không sử dụng găng tay, thực phẩm chín không có tủ bảo quản, chưa có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm... và bị dọa đóng cửa.
 
Nếu kinh doanh như vậy, nếu không bị các cơ quan chức năng ra quyết định đóng cửa thì cũng sớm bị khách hàng tẩy chay.
 
Đấy là chưa kể đến các hạn chế khác, như nguồn nhân lực, dịch vụ hậu cần, chiến lược phát triển dài hạn, sự liên kết... Các siêu thị mở theo kiểu này chắc chắn thiếu hẳn khả năng khai thác nguồn hàng chuyên nghiệp mà chỉ dừng ở mức có gì bán nấy. Khi hàng hóa không phong phú, giá cả không cạnh tranh, chất lượng không được quản lý tốt, thương hiệu không được xây dựng trên nền tảng vững chắc thì việc kinh doanh siêu thị sẽ khó mà thành công.
 


Theo Trần Thủy

VEF

Wednesday, 8 January 2014

Những nội dung mới luật sửa đổi bổ sung luật thuế thu nhập cá nhân

Những nội dung mới luật sửa đổi bổ sung luật thuế thu nhập cá nhânBên cạnh những kết quả đạt được, do sự biến động nhanh của nền kinh tế nên một số quy định trong Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) ban hành năm 2007 đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế, chưa phù hợp với thực tiễn. Vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung Luật thuế TNCN năm 2007 là sự cần thiết tất yếu để khắc phục những hạn chế tồn tại và nhằm đáp ứng mục tiêu dài hạn là đảm bảo chính sách rõ ràng, minh bạch, đơn giản, giảm thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người nộp thuế và công tác quản lý thuế, tạo điều kiện cho việc hiện đại hoá quản lý thuế; đảm bảo công bằng trong điều tiết thu nhập, động viên ổn định một cách hợp lý thu nhập dân cư.


Ngày 03/12/2012, kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 13 đã thông qua Luật Thuế TNCN số 26/2012/QH13 (Luật thuế TNCN 2012) sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN số 04/2007/QH12 (Luật thuế TNCN 2007). Bài viết này xin tóm tắt các nội dung sửa đổi mới của Luật thuế TNCN sẽ có hiệu lực thi hành từ 01/07/2013, cụ thể như sau:


luật thuế thu nhập ca nhân


1. Thay đổi thời điểm đăng ký kỳ tính thuế cho phù hợp với thực tế phát sinh đối với trường hợp cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán. Theo đó, cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán có thể đăng ký kỳ tính thuế theo năm bất kỳ thời điểm nào trong năm. Cụ thể, tại Điều 1 Luật thuế TNCN 2012 sửa đổi bổ sung Điểm c, Khoản 1, Điều 7 Luật thuế TNCN 2007, theo đó bỏ quy định: “trường hợp cá nhân áp dụng kỳ tính thuế theo năm thì phải đăng ký từ đầu năm với cơ quan thuế”.


2. Bỏ cụm từ “đối với mọi khoản thu nhập” trong quy định trách nhiệm phải kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế TNCN của cá nhân (tại Điều 1 Luật thuế TNCN 2012 sửa đổi Điều 24 Luật thuế TNCN 2007) nhằm phù hợp với các quy định liên quan kể cả trường hợp nếu có phát sinh thay đổi sau này.


3. Tại Điều 1 Luật thuế TNCN 2012 sửa đổi Khoản 1, Điều 19 Luật thuế TNCN 2007 bổ sung quy định: “Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.” Quy định này được xây dựng trên cơ sở tham khảo kết quả nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và kết hợp nhiều yếu tố như yêu cầu động viên vào ngân sách, chế độ an sinh xã hội, khả năng, thu nhập và mức sống dân cư. Vì vậy, Luật thuế TNCN sửa đổi góp phần tăng tính cạnh tranh so với các nước trong khu vực, các nước có điều kiện tương đồng với nước ta, phù hợp với xu thế cải cách thuế và thông lệ quốc tế.


4. Tại Điều 1 Luật thuế TNCN 2012 sửa đổi Khoản 1, Điều 19 Luật thuế TNCN 2007: Tăng mức giảm trừ gia cảnh đối với đối tượng nộp thuế từ mức giảm trừ 4 triệu đồng/ tháng (48 triệu đồng/năm) lên mức giảm trừ là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm); Tăng mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc từ mức giảm trừ là 1.6 triệu đồng/tháng lên mức là 3,6 triệu đồng/tháng sẽ làm giảm thu NSNN, thu hẹp số lượng người nộp thuế, làm thay đổi một số mục tiêu ban đầu của việc ban hành Luật về nguồn thu tuy nhiên Luật thuế TNCN sửa đổi nhằm đảm bảo công bằng khuyến khích, thu hút chuyên gia, lao động giỏi có thu nhập cao vào Việt Nam làm việc; tạo thuận lợi cho người nộp thuế và góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, hiện đại hoá công tác quản lý thuế; phù hợp với mức thu nhập bị đánh thuế trong khu vực và quốc tế.


Việc nâng mức giảm trừ gia cảnh nhằm chia sẻ khó khăn, động viên, hỗ trợ người hưởng lương có thêm thu nhập, góp phần kích cầu tiêu dùng. Luật thuế TNCN trở nên phù hợp hơn với thực tế đồng thời phát huy rõ hơn tính hiệu lực và hiệu quả do thuế TNCN khoan sức dân, thu đối với các cá nhân có mức thu nhập tương đối cao và từ đó kích thích sức mua cho nền kinh tế, nâng cao đời sống của người nộp thuế, khuyến khích mọi cá nhân ra sức lao động, sản xuất kinh doanh, gia tăng thu nhập làm giàu chính đáng và tạo công bằng trong xã hội.


5.  Quy định về các khoản phụ cấp, trợ cấp được trừ khi tính thu nhập chịu thuế TNCN bao gồm các khoản phụ cấp trợ cấp mang tính đặc thù, được phân biệt rõ ràng hơn các khoản phụ cấp trợ cấp tương ứng và phù hợp với các văn bản pháp luật có liên quan như: pháp luật về bảo hiểm xã hội, theo quy định của Bộ luật lao động hoặc theo quy định của Chính phủ nhằm đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Mặc khác, quy định như vậy là để có cơ sở pháp lý trong thực hiện đối với các khoản phụ cấp, trợ cấp có thể sẽ phát sinh sau này do các Luật chuyên ngành khác có quy định. Cụ thể:


Tại Điều 1 Luật thuế TNCN 2012 sửa đổi bổ sung Khoản 2, Điều 3 Luật thuế TNCN 2007:


“b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản: phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công; phụ cấp quốc phòng, an ninh; phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật; trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng và các khoản trợ cấp khác theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm theo quy định của Bộ luật lao động; trợ cấp mang tính chất bảo trợ xã hội và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác không mang tính chất tiền lương, tiền công theo quy định của Chính phủ.”


6. Bao quát hơn về nguồn thu đối với thu nhập nhận được từ chuyển nhượng bất động sản của cá nhân dưới mọi hình thức bao gồm các trường hợp mới phát sinh theo quy định của pháp luật liên quan mới sửa đổi, bổ sung; quy định về thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, các trường hợp uỷ quyền chuyển nhượng nhà, đất mà người uỷ quyền có đầy đủ các quyền về nhà, đất, trường hợp đổi nhà, đổi đất có phát sinh thu nhập. Cụ thể:


Tại Điều 1 Luật thuế TNCN 2012 sửa đổi bổ sung Khoản 5, Điều 3 Luật thuế TNCN 2007:


"5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:d) Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức."


7. Bổ sung “tiền lương hưu do quỹ hưu trí tự nguyện chi trả hàng tháng” vào thu nhập được miễn thuế TNCN, không tính vào thu nhập tính thuế nhằm để phù hợp với thực tế và nâng cao hiệu lực hiệu quả của Luật thuế TNCN. Cụ thể:


Tại Điều 1 Luật thuế TNCN 2012 sửa đổi Khoản 10, Điều 4 Luật thuế TNCN 2007: “10. Tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội chi trả; tiền lương hưu do quỹ hưu trí tự nguyện chi trả hàng tháng.”


Và tại Khoản 5 Điều 1 Luật thuế TNCN 2012 sửa đổi Khoản 1 Điều 21 Luật thuế TNCN 2007: “1. Thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công là tổng thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 10 và Điều 11 của Luật này, trừ các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành, nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc, quỹ hưu trí tự nguyện, các khoản giảm trừ quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này.


Chính phủ quy định mức tối đa được trừ đối với khoản đóng góp quỹ hưu trí tự nguyện quy định tại khoản này.”


Luật thuế TNCN 2012 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2013./.


khanhhoa.gdt.gov.vn

Tham khảo
>> công ty kế toán hà nội
>> kế toán hà nội

Tuesday, 7 January 2014

42% doanh nghiệp nội không cần vốn ngân hàng

42% doanh nghiệp nội không cần vốn ngân hàngTrên thực tế, hơn 42% số doanh nghiệp chỉ dựa vào vốn tự có của mình để kinh doanh và không vay mượn của bất kỳ ai.
Đây là thông tin được TS.Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đưa ra ở bản tham luận "Khó khăn của doanh nghiệp: vấn đề và giải pháp" tại Diễn đàn kinh tế mùa thu do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức tại Vũng Tàu trong hai ngày 28 và 29/9/2012.


kế toán doanh nghiệp


Trong khi không ít ý kiến cho rằng, dựa quá nhiều vào vốn vay ngân hàng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp "chết" quá nhanh trong thời gian qua thì đây quả là con số đáng lưu ý.


TS. Nguyễn Đình Cung cũng nhấn mạnh rằng, tiếp cận vốn đang là rào cản phổ biến, được nhắc đến hàng ngày trong suốt mấy năm qua. Và, trong số 58% số doanh nghiệp có vay vốn từ người khác, thì hơn 58% trong số họ có vay vốn từ ngân hàng thương mại nhà nước, gần 30% có vay vốn từ ngân hàng thương mại cổ phần, gần 39% có vay vốn từ bạn bè, người thân và 5,5% có vay vốn từ các ngân hàng FDI.


Gần 40% số doanh nghiệp gặp phải rào cản đầu tiên và lớn nhất là lãi suất cao, 28,5% vướng thủ tục phiền hà, gần 19% không có thế chấp, gần 10% phải trả thêm phụ phí và khoảng 7% không có vốn đối ứng, các con số tiếp tục được nêu cụ thể.


Riêng lãi suất tín dụng, kết quả điều tra của tổng cục thống kê được ông Cung dẫn lại với 78,5% số doanh nghiệp đã phải trả mức lãi suất từ 16% trở lên, hơn một nửa số doanh nghiệp phải trả mức lãi suất từ 18% trở lên. Tuy vậy, theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước, số tín dụng mà doanh nghiệp vay và trả mức lãi suất trên 15%/năm đã liên tục giảm trong mấy tuần gần đây, và đến ngày 20/8/2012 đã xuống mức còn 29%.


Dù vậy "các doanh nghiệp vẫn cho rằng trên thực tế, chi phí mà họ phải thanh toán để vay vốn là cao hơn và khả năng tiếp cận vốn trên thực tế chưa được cải thiện", vị chuyên gia này nhấn mạnh.


Đặt trong sự liên quan với thông tin tiếp theo của bản tham luận, có thể thấy các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang chiếm lợi thế khi có đến 62% không có nhu cầu vay vốn. Điều này cũng đồng nghĩa rằng phần lớn các doanh nghiệp FDI không bị ảnh hưởng bởi lãi suất và chi phí vay vốn cao.


Bản tham luận cũng cho biết tỷ lệ số doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn do lãi suất cao gần gấp đôi so với doanh nghiệp FDI. Và, điều đáng lưu ý là thủ tục phiền hà, phức tạp gây khó khăn cho 30,5% số doanh nghiệp tư nhân trong nước, trong khi đó, con số này đối với doanh nghiệp nhà nước là hơn hơn 19% và doanh nghiệp FDI là khoảng 17%.


Cũng nhìn sức khỏe của doanh nghiệp từ cơ cấu vốn, ông Nguyễn Xuân Thành, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, ở tham luận tại hội thảo về kinh tế vĩ mô mới đây đã nhấn mạnh một đặc điểm đáng chú ý là dư nợ tín dụng của Việt Nam tập trung nhiều vào khu vực doanh nghiệp. Tại thời điểm cuối tháng 4/2012, nợ vay các tổ chức tín dụng của tất cả các doanh nghiệp Việt Nam (không kể dự nợ tín dụng cho nông nghiệp, cá nhân và hộ gia đình) là 2021 tỷ đồng, chiếm 77,2% tổng dư nợ cho nền kinh tế. Mức nợ vay doanh nghiệp này cũng bằng 79,5% GDP năm 2011.


Theo ông Thành, đây là mức vay nợ tương đối cao, nhưng nếu theo chuẩn quốc tế thì chưa phải là nguy hiểm. Ngưỡng nguy hiểm của nợ doanh nghiệp theo OECD là 90%. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp Việt Nam có vốn chủ sở hữu thấp thì mức nợ vay hiện tại cũng đã là một gánh nặng lớn trên bảng cân đối kế toán.


Nguồn : VEF

Tin tức liên quan :
>> kế toán hà nội nhận cúp vàng thương hiệu
>> Công ty kế toán hà nội tóp 100 thương hiệu uy tính người tiêu dùng bình chọn

TÌNH HUỐNG KẾ TOÁN LIÊN QUAN ĐẾN VỐN CHỦ SỞ HỮU

TÌNH HUỐNG KẾ TOÁN LIÊN QUAN ĐẾN VỐN CHỦ SỞ HỮUVốn chủ sở hữu là các nguồn vốn thuộc sở hữu của chủ doanh nghiệp và các thành viên trong công ty liên doanh hoặc các cổ đông trong các công ty cổ phần.
 
 
Các tài khoản được sử dụng để xử lý vốn chủ sở hữu
- TK 411 “NV kinh doanh”


- TK 414 “Quỹ đầu tư phát triển”


- TK 415 “Quỹ dự phòng tài chính”


- TK 421 “Lợi nhuận chưa phân phối”


- TK 441 “NV đầu tư XDCB”


Sau đây, KẾ TOÁN HÀ NỘI xin đưa ra một số nghiệp vụ kinh tế phát sinh liên quan đến hạch toán với vốn chủ sở hữu
Tình huống:


Các tình huống liên quan đến nguồn vốn kinh doanh do nhận vốn cấp, vốn góp.


Cách làm:


Nhận vốn do nhà nước cấp bằng tiền mặt 10.000.000 đồng.


Nợ TK 111


Có TK 411


10.000.000
Nhận vốn do nhà nước cấp bằng nguyên vật liệu có trị giá 10.000.000 đồng


Nợ TK 152


Có TK 411


10.000.000
Nhận vốn do nhà nước cấp bằng TSCĐ hữu hình có trị giá 100.000.000 đồng.


Nợ TK 211


Có TK 411


10.000.000
Nhận vốn góp LD của các bên tham gia LD bằng tiền gửi NH là 100.000.000 đồng, bằng nguyên vật liệu là 120.000.000 đồng và bằng TSCĐ hữu hình có trị giá 280.000.000.


Nợ TK 112:            100.000.000


Nợ TK 152:            120.000.000


Nợ TK 211:            280.000.000


Có TK 411:                    500.000.000


Tình huống 50:


Khi công ty cổ phần phát hành cổ phiếu để tăng vốn hoạt động.


Cách làm:


- Phát hành 100.000 CP có mệnh giá 10.000đ/cp thu bằng tiền mặt


Nợ TK 111:                    100.000 x 10.000


Có TK 4111:                  100.000 x 10.000


- Phát hành 10.000 cp có mệnh giá 10.000 đ/cp, giá phát hành 11.000đ/cp thu bằng tiền mặt.


Nợ TK 111:                   10.000 x 11.000


Có TK 4111:                  10.000 x 10.000


Có TK4112:                            10.000 x 1.000


- Chi phí phục vụ cho việc phát hành cổ phiếu trả bằng tiền mặt 2.000.000


Nợ TK 4112:        2.000.000


Có TK 111:                    2.000.000


Tình huống:


Giảm nguồn vốn kinh doanh do trả lại vốn cho người cấp vốn, góp vốn.


Cách làm:


Dùng số vốn KH để hoàn trả cho các bèn tham gia LD là 20 triệu.


Nợ TK 411


Có TK 338


20.000.000
Sau đó dùng tiền mặt để thanh toán:


Nợ TK 338:                   20.000.000


Có TK 111:                             20.000.000


Nếu chi tiền mặt thanh toán ngay:


Nợ TK 411


Có TK 111


20.000.000
Hoàn trả vốn cho các bền tham gia LD bằng tiền mặt là 50 triệu.


Nợ TK 411


Có TK 111


50.000.000
Tình huống:


Giảm nguồn do 1 số nguyên nhân khác.


Cách làm:


a. Giả sử khi kiểm kê TSCĐ, phát hiện thiếu 1 TSCĐHH có nguyên giá 50.000.000, đã hao mòn 10.000.000. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân đã quyết định ghi giảm vốn phần giá trị còn lại:


(1) Nợ TK 1381:              40.000.000


Nợ TK 214:                             10.000.000


Có TK 211:                              50.000.000


(2)


Nợ TK 411


Có TK 1381


40.000.000
Trường hợp khác, kiểm kê phát hiện thiếu 1 số vật liệu có trị giá 5.000.000 chưa xác định được nguyên nhân. Sau đó đã quyết định ghi giảm NVKD.


(1) 


Nợ TK 1381


Có TK 152


5.000.000
(2) 


Nợ TK 411


Có TK 1381


5.000.000
b. Giả sử DN bị cháy nhà kho. Toàn bộ giá trị thiệt hại gồm:


- TSCĐ hữu hình có nguyên giá là 50 triệu, đã hao mòn 10 triệu.


- Vật liệu có trị giá 260.000.000


Chưa xác định được nguyên nhân của hỏa hoạn.


(1) Nợ TK 1381:              40.000.000


      Nợ TK 214:                10.000.000


Có TK 211:                              50.000.000


(2) Nợ TK1381:               260.000.000


Có TK 152:                              260.000.000


Sau khi tìm hiểu nguyên nhân thiệt hại, xác định mức bồi thường thiệt hại của công ty BH là 70%, quỹ dự phòng chịu 10% còn lại giảm vốn.


Nợ TK 1388:                   300.000.000         x 70% = 210.000.000


Nợ TK 415:            300.000.000         x 10% = 30.000.000


Nợ TK 411:            300.000.000         x 20% = 60.000.000


Có TK 1381:                           300.000.000


 


Tình huống


Công ty A xây dựng một nhà kho do nguồn vốn XDCB đài thọ. Chi phí phát sinh là 205.000.000 đồng gồm:


- Vật liệu XD: 135.000.000


- Khoản phải trả cho người nhận thầu: 40.000.000


- Chi phí bằng tiền mặt


Cách làm


Nợ TK 241:            205.000.000


Có TK 152:                    135.000.000


Có TK 331:                    40.000.000


Có TK 111:                    30.000.000


Giả sử cuối tháng công trình hoàn thành, bàn giao theo giá quyết toán được duyệt là 200.000.000, chi  phí thiệt hại được duyệt bỏ 5.000.000 không tính vào giá trị công trình được ghi giảm nguồn vốn XDCB.


(1) Nợ TK 211:              200.000.000


     Nợ TK 441:                   5.000.000


Có TK 241:           205.000.Ọ00


(2) Nợ TK 441:              200.000.000


Có TK411:           200.000.000


Giả sử thiệt hại trên không được duyệt bỏ mà bắt bồi thường:


(1)  Nợ TK 138:             5.000.000


       Nợ TK 211:             200.000.000


Có TK 241:          205.000.000


(2) Nợ TK 441:              200.000.000


Có TK 411:                    200.000.000


 


KẾ TOÁN HÀ NỘI - CHUYÊN ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ

Monday, 6 January 2014

Địa chỉ học kế toán thực hành tại hà nộiĐịa chỉ học kế toán thực hành tại hà nội


Sinh viên các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp tại hà nội. Bạn là người đi làm công việc muốn tìm một địa chỉ học kế toán thực hành tại hà nội để đi làm được ngay sau khi kết thúc khóa kế toán thực hành tại đây địa chỉ học kế toán thuế thực hành


 


Hiện nay trung tâm kế toán hà nội có nhiều cơ sở đào tạo kế toán thực hành tại địa bàn hà nội. Bạn có thể lựa chọn một địa chỉ học kế toán thực hành cho phù hợp với đường đi cũng như thời gian làm việc. Chúng tôi có 4 cơ sở : thanh xuân, hà đông, long biên, cầu giấy địa chỉ học kế toán thực hành cấp tốc


 


địa chỉ học kế toán thực hành


Địa chỉ học kế toán thực hành tại hà nội


 


Nội dung khóa học kế toán thực hành như sau :


 


Đối tượng:


 


- Tốt nghiệp phổ thông trung học ( kể cả tốt nghiệp cấp 2 )


 


- Ngành khác muốn chuyển sang làm kế toán


 


- Tuổi từ 18 – 55 tuổi


Nội dung khoá học :


- Dạy thủ tục mua hoá đơn, đặt in hoá đơn


 


- Dạy cách tính thuế, kê khai thuế ( Báo cáo thuế tháng, quý, năm)


 


- Nhập môn kế toán ( Nguyên lý kế toán)


 


- Dạy cách hạch toán thực tế vào sổ sách, lập báo cáo tài chính


 


- Dạy thủ thuật kế toán, thủ thuật cân đối lãi lỗ cho doanh nghiệp


 


- Dạy trên chứng từ thực tế theo chế độ kế toán mới nhất


 


- Giáo viên hướng dẫn là nhà quản lý tài chính, là kế toán trưởng có nhiều năm kinh nghiêm.


 


- Mỗi khoá học từ 35 – 40 buổi tuỳ theo đối tượng học viên


 


- Không giới hạn thời gian thực hành trên máy


 


 


 


Phương pháp học :


 


   Phương châm “ Học lý thuyết để nắm rõ bản chất, học thực hành để giỏi nghiệp vụ”


 


- Hệ thống lý thuyết kết hợp với các tình huống thường xuyên xảy ra ở các doanh nghiệp


 


- Thực hành bằng tay và trên máy bằng các công cụ như Excel, phần mềm Fast, Misa, Bravo….


 


- Hỏi và đáp theo yêu cầu của mỗi học viên trong mỗi buổi học  địa chỉ học kế toán tại hà đông


 


 


 


Thời gian học:


 


          Sáng từ 8h30 – 11h,    Chiều từ 2h – 4h30,    Tối từ 18h – 20h30


 


 


 


 Phòng học:


 


- Tiện nghi, có điều hoà, đầy đủ tài liệu để học viên tham khảo


 


- Thực hành mỗi người một máy


 


- Môi trường thân thiện, gần gũi giữa học viên và giáo viên.


 


 


 


 Kết quả :


 


-   Học xong khoá học tại văn phòng có kết quả bằng hai năm kinh nghiêm.


 


-   Làm chủ công việc kế toán tư vấn cho giám đốc khi cần


 


 


 


Ưu đãi :


 


-    Hỗ trợ việc làm khi kết thúc khoá học, tư vấn giải đáp khi đi làm.


 


-   Tặng thẻ tư vấn thuế dài hạn do cán bộ tổng cục thuế trực tiếp hướng dẫn giải đáp


 


-    Bảo hành kiến thức đã học trong vòng 1 năm kể từ ngày kết thúc khoá học


 


Học Phí :


Học phí : 4.000.000/khóa ( Chào mừng tháng sinh viên mới tốt nghiệp ra trường.  Công ty khuyến mại  lớn : Sinh viên được giảm 30%, các học viên khác được giảm 20%.


     " CAM KẾT KHÔNG THÀNH NGHỀ KHÔNG THU HỌC PHÍ "


Mọi chi tiết xin liên hệ: Phòng đào tạo


 


 CÔNG TY CP NGHIÊN CỨU VÀ HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP HÀ NỘI


TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN HÀ NỘI


 


 


CS1 :   Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội


CS2:  173 xuân thủy - Cầu Giấy - Hà Nội


CS3:  Tòa nhà P3 - KĐT Việt Hưng - Long Biên - Hà Nội


CS4;  200 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

Học kế toán thuế cấp tốc

Học kế toán thuế


Bạn đang làm cho doanh nghiệp nhà nước, hay tư nhân bạn đều cần phải lắm vững các kiên thức kế toán thuế. Hiện nay bạn còn chưa vững vàng kế toán thuế?? Bạn cần học kế toán thuế, hay địa chỉ dạy học kế toán thuế thực tế trung tâm đào tạo kế toán long biên


 


Bạn muốn làm tốt các công việc như báo cáo thuế, kê khai thuế, quyết toán thuế,lên báo cáo tài chính?


 


Khóa học kế toán thuế cúa trung tâm đào tạo kế toán Hà Nội chuyên đào tạo kế toán thực hành hàng đầu tại Hà Nội trung tâm đào tạo kế toán cầu giấy


Học kế toán thuế trên hóa đơn đỏ


 


Học kế toán thuế


Nội dung Khóa Học :


 


- Lý Thuyết Thuế


 


- Cách Tính thuế


 


- Làm Tờ Khai thuế môn bài


 


- Kê khai thuế GTGT


 


- Quyết toán thuế


 


- Lập báo cáo thuế ,kê khai thuế ,kỹ năng quyết toán thuế


 


Thời gian học:


 


Sáng từ 8h30 – 11h, Chiều từ 2h – 4h30, Tối từ 18h – 20h30


 


Phòng học:


 


- Tiện nghi, có điều hoà, đầy đủ tài liệu để học viên tham khảo


 


- Thực hành mỗi người một máy


 


- Môi trường thân thiện, gần gũi giữa học viên và giáo viên.


 


Kết quả :


 


- Học xong khoá học tại văn phòng có kết quả bằng hai năm kinh nghiêm.


 


- Làm chủ công việc kế toán tư vấn cho giám đốc khi cần


 


Ưu đãi :


 


- Hỗ trợ việc làm khi kết thúc khoá học, tư vấn giải đáp khi đi làm.


 


- Tặng thẻ tư vấn thuế dài hạn do cán bộ Tổng Cục Thuế trực tiếp hướng dẫn giải đáp


 


- Bảo hành kiến thức đã học trong vòng 1 năm kể từ ngày kết thúc khoá học đào tạo kế toán thực hành cấp tốc


 


Học Phí : 800.000 vnd


 


“ CAM KẾT KHÔNG THÀNH NGHỀ KHÔNG THU HỌC PHÍ “


 


CÔNG TY CP NGHIÊN CỨU VÀ HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP HÀ NỘI


 


TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN HÀ NỘI


 


Cơ Sở 1 : Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân – Hà Nội


 


Cơ sở 2 : Đường Xuân Thủy – Cầu Giấy – Hà Nội


 


Cơ Sở 3 :Tòa Nhà p3 Khu Đô Thị Việt Hưng – Long Biên – Hà Nội


 


Cơ Sở 4 :Tòa Nhà CT2 Khu Đô Thị Văn Khê – Hà Đông – Hà Nội

Sunday, 5 January 2014

Địa chỉ học kế toán cấp tốc tại long biên

Địa chỉ học kế toán cấp tốc tại long biênĐịa chỉ học kế toán cấp tốc tại long biên học kế toán thực hành 100% trên chứng từ thực tế của các công ty doanh nghiệp.


Địa chỉ học kế toán cấp tốc tại long biên tại : Toà Nhà P3 - Khu Đô thị - Việt Hưng - Long biên - hà Nội. Do trung tâm đào tạo kế toán hà nội trực tiếp đào tạo , giảng dạy. với bề dày kinh nghiệm có 15 năm trong lĩnh vực đào tạo kế toán cấp tốc nên các bạn học viên hoàn toàn yên tâm, tin tưởng quy trình đào tạo bên trung tâm kế toán hà nội.


địa chỉ học kế toán cấp tốc


Mọi thông tin chi tiết liên hệ Địa chỉ học kế toán cấp tốc tại long biên    hotline : 0982 686 028  Mr Hải.


Địa chỉ học kế toán cấp tốc tại long biên


Nội dung khoá học kế toán cấp tốc :


- Hoàn thiện kỹ năng làm kế toán thuế.


- Hoàn thiện kỹ năng tạo, lập, luân chuyển chứng từ.


- Hoàn thiện kỹ năng làm sổ sách, báo cáo tài chính cho doanh nghiệp.


- Cách đọc và phân tích báo cáo tài chính.


- Các thủ thuật kế toán , thủ thuật cân đối lãi lỗ cho doanh nghiệp


- Dạy trên chứng từ thực tế theo chế độ kế toán mới nhất


- Giảng viên là nhà quản lý tài chính, kế toán trưởng có nhiều năm kinh nghiêm.


- Mỗi khoá học từ 20 – 25 buổi .


- Không giới hạn thời gian thực hành trên máy


THỰC HÀNH KẾ TOÁN TRÊN CHỨNG TỪ SỐNG


Thực hành dựa trên các chứng từ kế toán thực tế của Doanh nghiệp đang hoạt động, trực tiếp trên máy tính,Exel hoặc phần mềm kế toán


Thực hành theo đúng quy trình kế toán từ hạch toán đến ghi sổ sách theo dõi, lập BCTC và các báo cáo thuế.


I. THỰC HÀNH HẠCH TOÁN KẾ TOÁN THỰC TẾ


· Lập các chứng từ kế toán cho chứng từ gốc


o Lập tất cả các phiếu nhập, xuất, thu, chi..


· Hạch toán kế toán cho chứng từ gốc:


· Hạch toán số liệu thực tế tương ứng với các nghiệp vụ phát sinh trên chứng từ sống của DN thương mại.


· Hạch toán khi bắt đầu có phát sinh chứng từ.


· Hạch toán khác khi phải phân bổ, khấu hao, tính thuế


· Hạch toán tính kết quả kinh doanh và khoá số liệu kế toán.


· Hạch toán nghĩa vụ thuế TNDN


Mọi chi tiết liên hệ:


Hotline : 0982 686 028

  Trung tâm đào tạo kế toán hà nội

Địa chỉ học kế toán cấp tốc tại long biên
Cơ sở 1 : Phố Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Cơ sở 2 : Đường Xuân thuỷ, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cơ sở 3 : Tòa nhà P3, Khu đô thị Việt Hưng, Quận Long Biên, Hà Nội
Cơ sở 4 : Tòa nhà CT2, Khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội

Học kế toán thực tế tại thanh xuânHọc kế toán thực tế tại thanh xuân


Địa chỉ học kế toán thực tế tại thanh xuân, cầu giấy , long biên, hà đông – Hà Nội. Trung tâm kế toán hà nội tiên phong sứ mệnh đào tạo nhân lực kế toán có chất lượng, kinh nghiệm hàng đầu việt nam.


 


Hiện nay cơ sở thanh xuân là địa chỉ số 1 của kế toán hà nội. Với nhiều lớp học kế toán thực tế được tổ chức thường xuyên trong tuần, có nhiều ca học phù hợp với nhiều bạn học viên : ca sáng, ca chiều, ca tối lịch học trải đều phù hợp lịch các bạn.


 


học kế toán


Học kế toán thực tế tại thanh xuân


 


Tại sao bạn lại tham lớp học kế toán thực tế tại cầu giấy- hà nội ? Có nhiều lý do để bạn lựa chọn bất kỳ một trung tâm kế toán nào. Nhưng kế toán hà nội có nhiều ưu điểm mà những trung tâm khác không có được :


 


+ Đào tạo 100% trên chứng từ thực tế.


 


+ Số lượng buổi thực hành không giới hạn cho tất các bạn học viên.


 


+ Giảng viên hơn 10 năm kinh nghiệm là kế toán trưởng trực tiếp giảng dạy.


 


+ Giáo trình, cơ sở vật chất hiện đại.


 


+ Cam kết đào tạo đến khi nào thành thạo thì thôi, không thành nghề không thu học phí.


 


+ Học trên nhiều loại hình doanh nghiệp như : thương mại,sản xuất,xây lắp, dịch vụ, xuất nhập khẩu..


 


+ Bạn đăng ký học đi học thử 2 buổi thấy không chất lượng bạn có thể rút lại học phí địa chỉ học kế toán thực tế tại long biên


 


+ Phương trâm thành công của học viên là thành công lớn nhất của chúng tôi.


 


Học học kế toán thực tế ở đâu tốt nhất xuân địa chỉ học kế toán tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ


 


Mr : Hải   0982 686 028


 


TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN HÀ NỘI


 


 


 


Cơ Sở 1 : Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân – Hà Nội


 


Cơ sở 2 : 173 xuân thủy – Cầu Giấy – Hà Nội


 


Cơ Sở 3 :Tòa Nhà p3 Khu Đô Thị Việt Hưng – Long Biên – Hà Nội


 


Cơ Sở 4 : 200 đường quang trung – tòa nhà bình vượng – Hà Đông – Hà Nội

Kế toán thuế ở công ty mới thành lập phải làm những gì ?

Kế toán thuế ở công ty mới thành lập phải làm những gì ?


 xin được chia sẻ khi học kế toán thực tế ở cầu giấy


 


-          Nhận lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Mã số thuế (bây giờ đã được gộp vào thành một mã số)


 


-          Kê khai nộp thuế môn bài trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được Đăng ký kinh doanh


 


-          Chọn hình thức phát hành hoá đơn:


 


hoa-don-do


 


 Hoá đơn đặt in là hoá đơn do các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân.


 


-          Chọn mẫu, chọn nhà in để in hoá đơn GTGT lớp học kế toán thực tế tại thanh xuân


 


-          Liên hệ với cơ quan thuế nơi quản lý DN (Cục, chi cục) để biết cán bộ quản lý  DN mình đồng thời làm các thủ tục phát hành hoá đơn GTGT: Có công văn phát hành hoá đơn gửi cơ quan thuế 5 ngày trước khi phát hành hoá đơn GTGT


 


-          Thực hiện mở sổ sách kế toán (theo quyết định 48/2006/QĐ – BTC hay  15/2006/QĐ-BTC)


 


-          Thực hiện mở tài khoản tại các ngân hàng


 


-          Làm các tờ khai theo quy định của cơ quan thuế


 


-          Xây dựng các quy trình kế toán, quy chế tài chính, các định mức chi phí… dựa trên các quy định của Nhà nước


 


* Thuê văn phòng công ty:


 


-          Nếu thuê VP của cá nhân thì phải làm thủ tục nộp thuế cho chủ nhà. Từ ngày 1/1/2009  có 3 sắc thuế: Thuế môn bài, GTGT của thuê nhà, thu nhập cá nhân. Tòan bộ chi phí điện, nước, điện thoại mang tên chủ nhà trên hoá đơn chủ nhà thì vẫn được tính vào chi phí nhưng không được khấu trừ vào thuế và toàn bộ hoá đơn này kê vào mẫu 03/TNDN bảng kê thanh toán và điện nước.


 


-          Nếu không làm thủ tục nộp thuế cho chủ nhà thì phải làm hợp đồng mượn nhà, không có tiền thuê. Trường hợp này các hóa đơn điện nước không mang tên công ty sẽ không được coi là chi phí hợp lệ.


 


* Vốn đăng ký kinh doanh


 


-          Xác nhận vốn góp: theo đăng ký kinh doanh và theo thực tế


 


-          Các cổ đông góp vốn bằng tiền mặt, tiền gửi ngân hàng hay bằng NVL, tài sản, hàng hoá đều phải được ghi nhận trong các biên bản họp cổ đông, thành viên


 


-          Nếu góp vốn bằng tiền mặt thì phát hành phiếu thu, nếu góp vốn bằng tiền gửi ngân hàng thì có sổ phụ và phiếu nộp tiền vào tài khoản công ty, nếu góp vốn bằng NVL, hàng hoá, tài sản… thì có biên bản giao nhận và các hồ sơ kèm theo, nếu góp bằng tài sản có quyền sở hữu thì phải làm thủ tục sang tên sở cho DN.


 


Trên đây là tổng quan về lý thuyết, còn để có cái nhìn thực tế, quy trình thực hiện đầy đủ thực tế thì các bạn kế toán có thể đăng ký tham gia KHÓA HỌC THỰC HÀNH KẾ TOÁN THUẾ NGẮN HẠN


 


 


 


CÔNG TY KẾ TOÁN HÀ NỘI trung tâm dạy học kế toán thực tế


 


Chuyên dạy thực hành kế toán thuế ngắn hạn trên chứng từ thực tế


 


Hotline : 0982 686 028

Địa chỉ học kế toán thực tế tốt nhất

Địa chỉ học kế toán thực tế tốt nhấtBạn cần tìm địa chỉ học kế toán thực tế tốt nhất để tham gia khóa học kế toán tại đây. Nhưng đâu phải nên mạng là tìm được địa chỉ phù hợp ý mình.


Thực trạng hiện nay các trường đào tạo kế toán hay bất cứ ngành nào bạn đều thấy rõ các yếu điểm chết người của các trường chỉ đào tạo lý thuyết, quá nặng lý thuyết sinh viên ra trường gần như không có kỹ năng thực tế gì. Nên lúc này một địa chỉ học kế toán thực tế là rất rất cần thiết cho các bạn sinh viên khoa, chuyên ngành kế toán.


Mà sinh viên ra trường đi xin việc bất kỳ một công ty điều đâu tiên họ yêu cầu là kinh nghiệm bao nhiêu năm chứ không phải bạn học trường nào, bạn có làm được thành thạo hay không… sinh viên mới ra trường hay chuẩn bị ra trường thì 100% đều không có kinh nghiệm thực tế. Để trang bị cho bạn sinh viên ra trường đi phỏng vấn xin việc được ngay KẾ TOÁN HÀ NỘI là địa chỉ học kế toán thực tế đáng để bạn lưu tâm, đi học tại đây.Địa chỉ học kế toán thực tế tốt nhất


Với gần năm năm phát triển, Kế toán Hà Nội tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo kế toán thực tế tại Hà Nội. Ông cho biết: “ Ở đây, nội dung các khóa học chỉ có 20% là lý thuyết còn 80% là thực hành thực tế trên máy. Phương pháp học: Hệ thống lý thuyết kết hợp với các tình huống thường xuyên xảy ra ở các doanh nghiệp. Mỗi loại hình doanh nghiệp học viên sẽ phải hoàn thành 03 bộ báo cáo tài chính tương đương kinh nghiệm 03 năm. Thực hành bằng tay và trên máy bằng các công cụ như Excel, phần mềm Fast, Misa, Bravo…địa chỉ học kế toán tốt nhất hà nội.


Nội dung khóa học kế toán thực tế :


+ Học kế toán thực hành lập báo cáo thuế GTGT hàng tháng, kê khai bổ sung điều chỉnh khi có sai sót.


+ Học thực hành lập tờ khai nộp thuế môn bài, cách viết giấy nộp tiền vào NSNN


+ Học thực hành lập báo cáo thuế TNCN: tháng, quý, năm


+ Học thực hành lập báo cáo thuế TNDN: quý, năm


+ Học thực hành lập phiếu thu, phiếu chi


+ Học thực hành lập phiếu xuất, nhập kho vật tư hàng hóa.


+ Học thực hành lập bảng định mức tiêu hao NVL, bảng tính giá thành sản phẩm …


+ Học thực hành lập bảng trích khấu hao TSCĐ, phân bổ CCDC, Bảng tính lương và trích nộp BHXH…


+ Lập Bảng cân đối phát sinh tài khoản: Kỹ năng đối chiếu kiểm tra để phát hiện sai sót Bảng cân đối phát sinh.


+ Lập Bảng cân đối kế toán: Cách kiểm tra tính chính xác dựa trên các chỉ tiêu trên bảng cân đối kế toán, đối chiếu các chỉ tiêu trên bảng cân đối kế toán với bảng cân đối phát sinh.


+ Lập Bảng kết quả kinh doanh theo chế độ kế toán


+ Lập bảng lưu chuyển tiền tệ


+ Lập thuyết minh BCTC.


+ Lập tờ khai tự quyết toán thuế TNDN năm tài chính (Qua phần quyết toán thuế giảng viên sẽ giúp học viên hiểu rõ sự khác biệt giữa chế độ kế toán và luật thuế thu nhập doanh nghiệp để tránh rủi ro không đáng có cho DN)


+ Học thực hành in các loại sổ kế toán…


+ Truyền đạt các thủ thuật kế toán , thủ thuật cân đối lãi lỗ cho doanh nghiệp.


      


học kế toán thực tế


Địa chỉ học kế toán thực tế tại long biên 


” CAM KẾT KHÔNG THÀNH NGHỀ KHÔNG THU HỌC PHÍ “

Mọi chi tiết xin liên hệ: Phòng đào tạo
Hotline : 0982 686 028   Mr Hải 

Các Công Việc Của Kế Toán

Các Công Việc Của Kế Toán


1. Lập chứng từ kế toán:

Lập chứng từ là cơ sở đầu tiên của công việc kế toán. Lập chứng từ là một công việc của kế toán phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh và hoàn thành vào các tờ chứng từ theo mẫu quy định, theo thời gian và địa điểm phát sinh các nghiệp vụ đó. Chứng từ là cơ sở để ghi sổ kế toán, với nội dung quy định trong chứng từ, phương pháp lập chứng từ làm số liệu kế toán phản ánh kịp thời đầy đủ và chính xác mọi họat động của doanh nghiệp.

2. Kiểm kê

Kiểm kê là công việc của kế toán dùng cân, đong, đo , đếm… để xác định số lượng và chất lượng các loại vật tư, tiền…, từ đó đối chiếu với số liệu trong sổ kế toán nhằm phát hiện các khoản chênh lệch giữa số liệu thực tế và số trên sổ kế toán mà có biện pháp xử lý kịp thời xác định trách nhiệm vật chất của người quản lý và sử dụng tài sản đó.

3.Tính giá các đối tượng kế toán

Tính giá các đối tượng kế toán là một công việc của kế toán biểu hiện bằng giá trị tất cả những tài sản của doanh nghiệp nhờ việc đánh giá này mà mọi đối tượng của kế toán đều được biểu hiện cùng một thước đo tiền tệ, từ đó có thể tổng hợp được những chỉ tiêu cần thiết bằng tiền chẳng những trong doanh nghiệp mà còn theo từng ngành và cả nền kinh tế.

4. Tính giá thành

Tính giá thành là một công việc của kế toán tổng hợp chi phí phát sinh trong kỳ của doanh nghiệp được biểu hiện bằng tiền để từ đó xác định những khoản chi phí nào cho loại sản phẩm nào, lao vụ nào. Việc xác định chi phí để hình thành nên giá thành của từng loại sản phẩm hay lao vụ giúp cho doanh nghiệp thấy được hiệu quả của sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình, từ đó doanh nghiệp có kế họach hạ giá thành sản phẩm hay lao vụ.

5. Mở tài khoản kế toán

Mở tài khoản kế toán là một công việc của kế toán.
Mở tài khoản kế toán dùng phản ánh và giám đốc một cách thường xuyên, liên tục và có hệ thống từng đối tượng kế toán riêng biệt trong quá trình họat động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Mỗi đối tượng kế toán riêng biệt có nội dung kinh tế khác nhau, có sự tồn tại và vận động khác nhau, có yêu cầu quản lý khác nhau nên mỗi đối tượng kế toán riêng biệt được mở một tài khoản tương ứng.

6. Ghi sổ kép

Ghi sổ kép là một công việc của kế toán dùng để ghi một nghiệp vụ kinh tế phát sinh vào ít nhất hai tài khoản theo đúng nội dung kinh tế và mối quan hệ khách quan của các tài khoản. Các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong quá trình họat động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có nội dung kinh tế nhất định được phản ánh vào các tài khoản liên quan đã giúp cho việc giám đốc chặt chẽ các họat động kinh tế tài chính của doanh nghiệp.

7. Lập báo cáo kế toán

Lập báo cáo kế toán là một công việc của kế toán.
Báo cáo kế toán được tổng hợp số liệu từ các sổ kế toán theo các chỉ tiêu kinh tế về tài sản và tình hình họat động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định. Số liệu trên báo cáo kế toán giáp cho doanh nghiệp đánh giá được tình hình thực hiện kế họach sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đồng thời giúp cho việc phân tích tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh đó, qua đó đề ra các biện pháp để sử dụng, điều hành tài sản mang lại hiệu quả cao nhất.
Các công việc của kế toán trên phải được thực hiện đồng thời trong mối quan hệ hữu cơ của chúng. Lập chứng từ và kiểm kê sẽ cung cấp đầy đủ kịp thời chính xác các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong doanh nghiệp, đánh giá-tính giá thành sản phẩm nhằm biểu hiện các đối tượng kế toán bằng tiền để từ đó ghi sổ kép vào các tài khoản liên quan theo đúng mối quan hệ khác quan của các đối tượng kế toán, từ số liệu ghi trên sổ kế toán, kế toán tổng hợp theo các chỉ tiêu cần thiết trên bảng cân đối kế toán và báo cáo kế toán khác.

Nhiệm Vụ và vai trò Của Kế Toán

Nhiệm Vụ Của Kế Toán


Kế toán thực hiện các nhiệm vụ sau:

-Bảo vệ tài sản của doanh nghiệp
Tài sản của doanh nghiệp có thể do nhiều nguồn hình thành như của Nhà nước, tập thể hay cá nhân…do vậy tài sản này phải được bảo vệ bằng nhiều biện pháp khác nhau, song biện pháp bảo vệ tài sản chặt chẽ và hữu hịêu nhất là sự giám đốc của kế toán. Vì vậy nhiệm vụ đầu tiên của kế toán là phải “tính toán ghi chép phản ánh chính xác số thực có, tình hình luân chuyển, tình hình gìn giữ sử dụng các loại vật tư và vốn bằng tiền…” ở doanh nghiệp.
-Phản ánh và giám đốc tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế tài chính của doanh nghiệp.
Các doanh nghiệp khi tiến hành sản xuất kinh doanh đều phải lập kế hoạch và lập dự toán cho họat động sản xuất kinh doanh của mình, trong quá trình quản lý các nhà quản lý phải thường xuyên xem xét tình hình thực hiện kế hoạch và dự toán đó. Có nhiều cách để xem xét tình hình này, nhưng cách hay nhất là thông qua số liệu kế toán đối chiếu giữa số liệu kế toán với số liệu kế hoạch các nhà quản lý có thể thấy được tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của mình để từ đó có biện pháp cụ thể cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
-Phản ánh và giám đốc việc chấp hành chính sách, chế độ kinh tế, tài chính của Nhà nước.
Các doanh nghiệp hoạt động trên cơ sở phải tôn trọng luật pháp, phải theo hành lang của pháp luật hay nói một cách khác là các doanh nghiệp hoạt động phải chấp hành chính sách, chế độ kinh tế, tài chính của Nhà nước đặt ra. Do vậy thông qua số liệu kế toán có thể thẩm tra xem doanh nghiệp có tôn trọng thực hiện đúng chính sách chế độ kinh tế tài chính không? Từ đó thúc đẩy doanh nghiệp phải tính tóan tỉ mỉ, tiết kiệm các khoản chi phí, tính toán chính xác các khoản thu nhập và kết quả lãi lỗ của doanh nghiệp trong từng thời kỳ, qua đó củng cố và tăng cường trách nhiệm quyền hạn trong việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
-Phát hiện khả năng tiềm tàng trong doanh nghiệp
Số liệu kế toán cung cấp được tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh thực tế của doanh nghiệp ở trong một thời kỳ nào đó, qua số liệu này các nhà quản lý phân tích được tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh đó thấy được những mặt mạnh, mặt yếu của doanh nghiệp thấy được những khả năng tiềm tàng của doanh nghiệp để từ đó khai thác những khả năng này, đặt ra những biện pháp có hiệu lực để đẩy mạnh mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Vai Trò Của Kế Toán

1. Đối với doanh nghiệp
Kế toán giúp doanh nghiệp theo dõi thường xuyên tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp như việc sản xuất sản phẩm, bán sản phẩm, cung cấp nguyên vật liệu…, giúp theo dõi thị trường để sản xuất, tích trữ hàng hóa nhằm kịp thời cung cấp cho thị trường theo nhu cầu và thị hiếu của người tiêu thụ. Như vậy nhờ kế tóan mà người quản lý điều hành trôi chảy các họat động của đơn vị, nhờ nó tạo cho sự quản lý lành mạnh, tránh những hiện tượng thâm lạm tài sản vì qua nó thực hiện việc kiểm soát nội bộ.
Kế toán còn cung cấp tài liệu cho doanh nghiệp làm cơ sở họach định chương trình hành động cho từng giai đọan, từng thời kỳ để doanh nghiệp tiến tới hay lùi bước. Như vậy nhờ kế toán mà người quản lý tính được hiệu quả công việc của mình làm đồng thời cũng qua đó vạch ra hướng họat động cho tương lai.
Kế toán giúp cho người quản lý điều hòa tình hình tài chính của doanh nghiệp.
Kế toán là cơ sở để giải quyết sự tranh tụng khiếu tố, được tòa án chấp nhận là bằng chứng vế hành vi thương mại.
Kế toán là cơ sở để đảm bảo vững chắc trong sự giao dịch buôn bán.
Do sự phát triển của khoa học kỹ thuật – tự động hóa trong sản xuất – các công cụ do các ngành toán và khoa học thống kê cung cấp như lập phương tình, phân tích, xác suất… đã giúp cho người quản lý hạ giá thành sản phẩm và doanh nghiệp kịp thời, ra quyết định phù hợp…trên cơ sở số liệu kế toán.
Kế toán cho biết một kết quả tài chính rõ rệt không ai chối cãi được.
2. Đối với Nhà nước
Nhờ kế toán, Nhà nước có thể theo dõi được sự phát triển của các ngành sản xuất kinh doanh để từ đó tổng hợp được sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.
Nhờ số liệu kế toán, Nhà nước làm trọng tài giải quyết sự tranh chấp về quyền lợi giữa các doanh nghiệp.
Nhờ kế toán, Nhà nước tìm ra một cách tính tuế tốt nhất hạn chế thất thu thuế, hạn chế sai lầm trong chính sách thuế.
Kế toán cung cấp các dữ kiện hữu ích cho các quyết định kinh tế , chính trị , xã hội…xác định được khả năng trách nhiệm, cương vị quản lý và cung cấp các dữ kiện hữu ích cho việc đánh giá khả năng tổ chức và lãnh đạo.
Đối với nền kinh tế quốc gia, kế toán lưu ý với chính quyền trong việc soạn thảo và ban hành những luật lệ về thuế, thiết lập những chính sách kinh tế cho phù hợp với tình hình thương mại và kinh tế nước nhà . Qua kết quả tổng hợp các báo cáo tài chính của ngành, chính quyền có thể biết được tình hình thịnh suy của nền kinh tế nước nhà, biết được sự thành công hay thất bại của các ngành, các doanh nghiệp đồng thời biết được nguồn lợi về thuế sẽ thu được cho ngân sách
Tóm lại, kế toán rất hữu ích cho doanh nghiêp.
Yêu Cầu đối Với Kế Toán
Để đáp ứng được vai trò và nhiệm vụ của kế toán thì số liệu của kế toán phải thỏa mãn các yêu cầu sau:
-Số liệu của kế toán cung cấp phải chính xác
Số liệu của kế toán phản ánh thực trạng tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, để biết thực trạng đó như thế nào đòi hỏi số liệu của kế toán phải chính xác thí dụ như doanh thu trong kỳ là bao nhiêu, chi phí là bao nhiêu, lãi (lỗ) là bao nhiêu?
Ngoài ra số liệu kế toán chính xác còn là cơ sở để kiểm tra tài sản của doanh nghiệp qua việc đối chiếu số liệu giữa sổ kế toán với số liệu thực tế khi kiểm kê.
-Số liệu kế toán cung cấp phải kịp thời
Muốn cung cấp số liệu kế toán kịp thời cho việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì việc ghi chép các hoạt động của doanh nghiệp cũng phải kịp thời có nghĩa là nghiệp vụ kinh tế phát sinh lúc nào là phải ghi sổ lúc đó.
-Số liệu của kế toán cung cấp phải phản ánh đầy đủ các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Để đánh giá được toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì đòi hỏi số liệu của kế toán cung cấp phải phản ánh đầy đủ sự hoạt động đó, nếu phản ánh thiếu sót một ặt nào đó thì việc đánh giá không đạt được những yêu cầu như mong muốn nhiều khi còn sai lệch nữa.
-Số liệu của kế toán khi tổng hợp thành các chỉ tiêu phải so sánh với các chỉ tiêu kế hoạch.
Trước khi tiến hành sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp đều phải xây dựng các chỉ tiêu kế hoạch, các chỉ tiêu này là các chỉ tiêu dự kiến. Khi tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, số liệu kế toán phản ánh được việc thực hiện kế họach đó như thế nào, người quản lý so sánh giữa số liệu thực tế và số liệu kế hoạch, muốn so sánh được thì số liệu kế toán tổng hợp thành các chỉ tiêu phải mang tính thống nhất có thể so sánh được với các chỉ tiêu kế hoạch.
-Số liệu của kế toán phải được trình bày rõ ràng và có thuyết minh
Số liệu kế toán phải được tổng hợp từ các sổ kế toán vào báo cáo tài chính để từ đó đánh giá toàn bộ tình hình họat động của doanh nghiệp, do vậy yêu cầu ở đây là việc tổng hợp này phải được trình bày rõ ràng bằng con số trên các tài liệu kế toán và phải có thuyết minh để mọi người có thể biết được tình hình họat động sản xuất kinh doanh đó của doanh nghiệp.